Địa giới hành chính

Xã Vĩnh Bình nằm ở cửa ngõ đi vào Thị trấn Vĩnh Hưng (trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa Huyện Vĩnh Hưng) và cách Thành phố Tân An gần 90 km. Xã có Đường tỉnh lộ 831 đi qua, một đầu đi vào Thị trấn Vĩnh Hưng, một đầu kết nối với Quốc lộ 62 để đi về Thành phố Tân An. Ngoài ra xã còn có Kênh 28 chạy dọc bề dài của xã thông ra sông Vàm Cỏ Tây. Sông Vàm Cỏ Tây bắt nguồn từ Vương quốc Campuchia chảy qua địa phận các huyện Vĩnh Hưng - Mộc Hóa, Thành phố Tân An... và cuối cùng đổ ra Biển Đông qua cửa sông Soài Rạp; đây là con sông có tầm quan trọng không chỉ cung cấp nước ngọt và thoát lũ, mà còn là tuyến đường thủy xung yếu của các huyện Đồng Tháp Mười trong giao lưu phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng....

Trước năm 2019, xã Vĩnh Bình có 5 ấp, mang tên theo thứ tự từ 1 đến 5, sau đó theo quy định về diện tích và dân số nên sắp xếp sáp nhập các ấp 3-4-5 nên chỉ còn lại 3 ấp. Trung tâm xã cách trung tâm huyện Vĩnh Hưng 3 km. Vị trí địa lý của xã Vĩnh Bình như sau:

+ Phía bắc giáp xã Thái Bình Trung.

+ Phía nam giáp xã Tuyên Bình Tây.

+ Phía đông giáp xã Tuyên Bình và Thái Bình Trung.

+ Phía tây giáp xã Thái Bình Trung, xã Vĩnh Thuận và thị trấn Vĩnh Hưng.

Về giao thông đường bộ, xã có Tỉnh lộ 831 đi qua; đây là con đường huyết mạch từ huyện Tân Hưng đi qua huyện Vĩnh Hưng nối vào Quốc lộ 62 và xuôi về các huyện Mộc Hóa - Tân Thạnh - Thạnh Hóa –Thành phố Tân An đến giáp với Quốc lộ 1. Bên cạnh đó, xã còn có tuyến Đường tỉnh 831C giáp với Tỉnh lộ 831 (điểm khởi đầu từ Ngã ba Long Khốt) qua địa bàn Ấp 1 của xã Vĩnh Bình về Cửa khẩu Long Khốt của xã Thái Bình Trung sang Vương quốc Campuchia; tuyến đường này cũng góp phần quan trọng trong lưu thông, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng của xã.

Xã Vĩnh Bình nằm ở vị trí dễ tiếp cận nguồn nước ngọt từ sông Tiền (thông qua Kênh 28 và sông Vàm Cỏ Tây) để phục vụ cho sản xuất và đời sống; hàng năm được hưởng một lượng phù sa rất đáng kể làm tăng độ màu mỡ phì nhiêu và tháo chua rửa phèn cho đất.

Về mặt an ninh quốc phòng, xã Vĩnh Bình nằm trên con đường hành lang nối miền Đông Nam bộ và miền Tây Nam Bộ. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Vĩnh Bình khi đó là vùng đất hoang vu không có người ở. Nhưng do nằm trong vùng căn cứ quan trọng, chiếm vị trí trọng yếu trên hành lang chiến lược nối liền giữa Trung ương Cục miền Nam với chiến trường Khu 8, nên Vĩnh Bình cũng là địa bàn phải trãi qua nhiều lửa đạn chiến trường như các địa phương khác trong khu vực.